Kích Thước Sân Bóng Chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao đồng đội sôi động với nhịp độ nhanh. Bóng chuyền mang đến cho người xem trải nghiệm trò chơi phấn khích. Nó được chơi trên một sân hình chữ nhật, được chia bởi một tấm lưới. Hai đội ở mỗi bên lưới thi đấu với nhau. Bài viết này tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn FIVB, kích thước sân bóng chuyền hơi.

Bóng chuyền
Bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền

1. Sân bóng chuyền tiêu chuẩn FIVB

Đối với bộ môn thể thao bóng chuyền, cơ quan quản lý quốc tế là Fédération Internationale de Volleyball (Liên đoàn bóng chuyền quốc tế), còn được gọi là FIVB. FIVB tổ chức các sự kiện bóng chuyền lớn như Thế vận hội Olympic, Giải vô địch thế giới, các giải đấu World Cup và quản lý và tiêu chuẩn hóa các quy tắc thi đấu.

  • Sân bóng chuyền là sự kết hợp của khu vực sân thi đấu chính và khu vực tự do bên ngoài sân.
  • Theo quy định của FIVB kích thước sân bóng chuyền sẽ có chiều dài 18 m và rộng 9 m (được tính từ mép ngoài của các đường biên).
  • Khu vực tự do xung quanh sân bóng phải rộng ít nhất 3 m về bốn phía. Đối với các trận đấu chính thức của FIVB: Khu vực tự do có kích thước tối thiểu 5 m từ các đường biên dọc và 8 m từ các đường biên ngang. Khu vực tự do phải để trống, không có vật cản hay đồ vật để trên.
  • Khoảng không gian phía trên sân thi đấu gọi là không gian chơi tự do. Sân bóng chuyền phải có đủ không gian trên cao để trận đấu có thể diễn ra. Không gian chơi tự do cao tối thiểu 7 m so với bề mặt chơi và không có vật cản nào. Theo tiêu chuẩn của FIVB thì không gian chơi tự do phải cao tối thiểu là 12,5 m.
Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn FIVB
Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn FIVB

Tham khảo thêm: Kích thước đường chạy điền kinh

1.1. Các khu vực trên sân bóng chuyền

1.1.1. Kích thước và tên gọi các đường kẻ vạch trên sân bóng chuyền

Tất cả các đường kẻ vạch trên sân bóng chuyền đều được kẻ rộng 5 cm

  • Đường ranh giới: gồm 2 đường biên ngang và 2 đường biên dọc, chia sân ra khu vực thi đấu & khu vực tự do.
  • Đường trung tâm: chia sân thi đấu ra 2 phần bằng nhau, mỗi sân 9 m x 9 m. Đường này được kẻ dưới lưới, kéo dài từ đường biên này sang đường biên kia.
  • Đường tấn công: Đây là đường kẻ song song và cách đường trung tâm về mỗi bên 3 m. Trong những trận thi đấu chính thức của FIVB, đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường biên thêm 5 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài 15 cm, rộng 5 cm, cách nhau 20 cm với tổng độ dài là 175 cm.
1.1.2. Tên gọi các khu vực trên sân bóng chuyền

Khu vực tấn công: Nằm ở mỗi bên sân, được giới hạn bởi đường tấn công với đường trung tâm sân.

Khu vực phòng thủ: Nằm ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và đường biên ngang cuối sân.

Khu phát bóng: Được giới hạn bởi đường biên ngang và hai vạch kéo dài của đường biên dọc.

Khu thay người: Được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

Khu tự do: Tính từ bốn đường biên trở ra ít nhất là 3 m. Trong các trận thi đấu bóng chuyền của FIVB thì kích thước khu vực sân tự do phải rộng tối thiểu 5 m từ đường biên dọc và 8 m từ đường biên ngang.

Khu khởi động: Mỗi góc sân của khu tự do có một khu khởi động 3×3 m.

Khu phạt: Mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có một khu phạt 1×1 m.

Khoảng không tự do: Khoảng không gian trên sân đấu không có vật cản nào tính từ mặt sân trở lên ít nhất 7 m.

1.2. Kích thước cột lưới, lưới

Lưới bóng chuyền
Lưới bóng chuyền
1.2.1 Cột lưới

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc từ 0,5→1 m và cao 2,55 m. Trong các trận thi đấu chính thức của FIVB, cột căng giữ lưới quy định đặt ngoài sân cách đường biên dọc 1 m. Cột lưới tròn và nhẵn, được cố định xuống đất mà không cần dây để giữ.

1.2.2. Angten lưới bóng chuyền

Ăng-ten là một thanh linh hoạt, dài 1,8 m và đường kính 10 mm. Được làm bằng sợi thủy tinh hoặc vật liệu tương tự. Được buộc chặt ở hai phía đối diện của lưới. Mặt trên của ăng-ten kéo dài 80 cm so với lưới và được đánh dấu bằng các sọc 10 cm có màu tương phản, thường là đỏ và trắng.

1.2.3.Quy định lưới bóng chuyền

Lưới có bề rộng tự nhiên là 1 m. Kích thước lưới sân bóng chuyền dành cho nam là cao 2,43 m, dành cho nữ là cao 2,24 m tính từ mép trên của lưới so với mặt sân. Chiều cao của lưới phải được đo từ giữa sân lên. Hai đầu lưới ở hai đường biên phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định là 2 cm.

2. Kích thước sân bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao gần giống với môn bóng chuyền truyền thống. Nhưng nó dễ chơi và luật chơi đơn giản hơn so với luật bóng chuyền bằng da.

Bóng chuyền hơi
Bóng chuyền hơi

Theo quy định của luật bóng chuyền hơi Việt Nam, sân bóng chuyền hơi có dạng hình chữ nhật với kích thước là chiều dài 12 m, chiều rộng 6 m. Khu vực tự do xung quanh sân rộng ít nhất 2 m về tất cả mọi phía. Khoảng không tự do phải cao tối thiểu 5 m tính từ mặt sân.

<yoastmark class=
Kích thước sân bóng chuyền hơi nam nữ

Lời Kết

Thông tin về kích thước sân bóng chuyền trong hướng dẫn này có tính chất chung chung và không thể được coi là lời khuyên chuyên nghiệp liên quan đến việc thiết kế hoặc đánh dấu cho các cơ sở thể thao.

Để được tư vấn thiết kế xây dựng sân bóng chuyền, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thể thao của Suka Việt Nam. Chúng tôi sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Liên hệ với Suka Việt Nam

Tel: Mr. Chung: +84 984 272877; Mr. Chức: +84 913 038632

Email: sukasports.vn@gmail.com

Rate this post