Kích Thước Sân Bóng Rổ Tiêu Chuẩn

6393

Tại Việt Nam bóng rổ là một môn thể thao khá phổ biến. Đặc biệt là trong môi trường học đường, bóng rổ được đưa vào chương trình học giáo dục thể chất. Bài viết dưới đây Suka Việt Nam sẽ cung cấp các thông tin về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn mới nhất 2024 cho các bạn tham khảo.

Bóng rổ
Bóng rổ

Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ

1.Kích thước sân bóng rổ thể thức 5X5

Kích thước sân bóng rổ 5x5
Sân bóng rổ 5×5

Các giải đấu chính thức trong khuân khổ của FIBA (Liên đoàn Bóng rổ quốc tế), kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5X5 là 28 x 15 m tính từ mép trong của các đường biên. Mỗi quốc gia có thể linh động kích thước sân thi đấu nhưng phải luôn đảm bảo kích thước tối thiểu là 26 x 14 m. Hiện nay, tại 2 giải bóng rổ lớn nhất thế giới là NCAA (Giải sinh viên nước Mỹ) và NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ), sân bóng rổ có chiều dài 28,65 x chiều rộng 15,24 m.

Tham khảo thêm: Bán sơn sân bóng rổ

2.Sân bóng rổ 3X3 ( FIBA 3X3)

Thiết kế sân bóng rổ 3x3
Thiết kế sân bóng rổ 3×3

Thể thức thi đấu 3×3 được tổ chức trên sân bóng với một cột rổ. Sân bóng rổ 3×3 có kích thước rộng 15 m & dài 11 m. Bao gồm đường ném phạt 5,80 m và đường ném phạt 2 điểm là 6,75 m và khu vực nửa vòng tròn không phạm lỗi tấn công dưới vành rổ. Ngoài ra, thể thức 3×3 có thể dùng nữa sân bóng của thể thức 5×5 để thi đấu.

Đối với cấp cơ sở thể thao giải trí, bóng rổ 3 × 3 có thể tổ chức thi đấu ở bất kỳ địa điểm nào. Nếu tổ chức ở các sân đã có kẻ vạch thì luật thi đấu sẽ dựa vào vạch kẻ đó. Đối với các giải đấu chính thức của FIBA 3×3 thì phải tuân theo các tiêu chuẩn mà FIBA ban hành bao gồm: khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân, đồng hồ bấm giờ….

Kích thước sân bóng rổ cấp THCS & THPT

Với cấp thi đấu rèn luyện thể chất cho học sinh THCS, THPT thì không có quy định chung về kích thước sân. Tuy nhiên, đây là kích thước được sử dụng phổ biến nhất như sau:

  • Chiều dài và chiều rộng sân bóng rổ cấp THPT là: 25,6 m x 15,24 m.
  • Kích thước sân bóng rổ cấp THCS: 22,56 m x 12,8 m.
Sân bóng rổ trong trường học
Sân bóng rổ trong trường học

Kích thước sân bóng rổ tiểu học – sân bóng rổ mini

Sân bóng rổ mini là sân bóng dành cho lứa tuổi từ 11 tuổi trở xuống. Đây là lứa tuổi của cấp học sinh tiểu học. Kích thước được phép điều chỉnh linh động, không có quy định nào ràng buộc. Kích thước sân bóng rổ mini thông dụng nhất là 18 m x 10 m hoặc 12 m x 7 m.

Ngoài ra thì các trang thiết bị khác như: bảng, cột bóng, quả bóng… cũng có kích cỡ nhỏ hơn tương ứng, thích hợp với kích thước của sân mini.

Quy định về cột, bảng rổ, quả bóng rổ

Bảng rổ
Bảng rổ
  • Chiều cao rổ bóng tính từ mặt đất tới vành rổ được quy định là 3,05 m.
  • Kích thước của bảng sân bóng rổ được quy đinh là: chiều dài 1,80 m x chiều rộng 1,22 m, độ dày tối thiểu 19 mm. Mặt sau có thể được làm bằng gỗ hoặc vật liệu trong suốt và phải được trang bị đệm ở tất cả các cấp trên U16.
  • Kích thước rổ bóng: Đường kính rổ bóng là 45,72 cm, độ dày của rổ từ 1,6 cm→ 2,0 cm, khoảng cách từ bảng tới rổ bóng là 15 cm.
  • Lưới thường có màu trắng và treo lơ lửng trên vòng. Độ treo không được ngắn hơn 45 cm.
  • Kích thước quả bóng: Chu vi quả bóng là từ 75 cm→ 78 cm.
  • Trọng lượng của quả bóng: Nặng từ 0,567 kg→ 0,650 kg.

Suka Việt Nam là đơn vị thi công sân bóng rổ chuyên nghiệp

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được kích thước tiêu chuẩn của sân bóng rổ. Nếu quý khách có nhu cầu xây dựng sân bóng rổ cho cơ sở thể thao của mình. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, tư vấn kỹ thuật.

Suka Việt Nam là đơn vị thi công sân thể thao chuyên nghiệp. Cung cấp vật tư và thi công sân bóng rổ trên toàn quốc. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận mẫu bề mặt sân bóng rổ miễn phí.

Vui lòng liên hệ với SuKa Việt Nam:

Tel: +84 913 038632

Email: sukasports.vn@gmail.com

Rất hân hạnh được hợp tác với quý khách hàng!