Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis

Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis bao gồm những bước nào? Các loại sơn nào có thể áp dụng Quy trình hướng dẫn của SuKa Việt Nam. Trong bài viết này, Với tư cách là Nhà sản xuất vật liệu sàn thể thao chuyên nghiệp, SuKa Việt Nam giới thiệu với các bạn Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis.

1. Lựa chọn sơn sân tennis phù hợp

Trong quy trình kỹ thuật sơn sân tennis thì việc lựa chọn loại vật liệu là đặc biệt quan trong. Trên thị trường có nhiều loại sơn có thể sử dụng cho Bề mặt sân tennis, như: Sport Master, KoVa, Terraco,.. Tuy nhiên, trong bài hướng dẫn này, chúng tôi chỉ khuyến cáo áp dụng với sơn Nova Sports, Sport Master và SuKa Sports là các sản phẩm chuyên dụng của các Nhà sản xuất sàn thể thao chuyên nghiệp.

Sơn sân tennis SuKa Sports
Sơn chuyên dụng cho sân tennis của SuKa Việt Nam

Việc lựa chọn loại sơn phù hợp phụ thuộc nhiều vào yêu cầu chất lượng của Chủ đầu tư và tay nghề của thợ sơn. Các thợ sơn bán chuyên nghiệp nên lựa chọn các dòng sơn Kova, Terraco (Sơn có độ nhớt thấm – Hệ lăn), Các thợ sơn chuyên nghiệp với yêu cầu chất lượng cao thường lựa chọn sơn Nova Sports, SuKa Sports hoặc Sport Master,.. là các sản phẩm chuyên dụng cho sân thể thao chuyên nghiệp.

Sơn sân tennis Sport Master
Sơn chuyên dụng cho sân tennis Sport Master (USA)

Ngoài ra, việc lựa chọn sơn chuyên dụng để thi công theo phương pháp cán tự san phẳng sẽ làm cho độ nhám mặt sân đảm bảo hơn, lớp sơn bề mặt sày hơn và tiết kiệm kinh phí hơn do sơn chuyên dụng có độ nhớt cao sẽ pha được nhiều nước và cát hơn.

2. Kỹ thuật thi công nền sân tennis, ưu nhược điểm của từng loại nền.

Có nhiều loại nền sân tennis, Chúng tôi chỉ giới thiệu với các bạn các hệ bề mặt sân tennis phổ thông với nền Asphalt hoặc Bê tông.

Yêu cầu kỹ thuật về nền sân.

Nền sân tennis được làm bằng bê tông hoặc asphalt có độ dốc 1 mài từ 0.83-1.0%.

Nền bê tông thường có độ cứng cao, rễ dạn nứt do vậy nó thường được sử dụng cho các hệ thống sơn có khả năng đàn hồi và chống nứt cao. Thực tế, các sân tiêu chuẩn thường làm bằng Asphalt để chánh hiện tượng nứt bề mặt và giảm thiểu đau khớp cho vận động viên.

Độ phẳng mặt sân được áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế EN 14877: 2018. Độ ghồ ghề của bề mặt không vượt quá 6mm trong phạm vi 4m. Trường hợp thi công nền không đảm bảo tiêu chuẩn này thì thợ sơn sẽ phải thực hiện việc trám vá bù trũng để giảm thiểu độ ghồ ghề của bề mặt sân tennis, giảm thiểu đọng nước trên bề mặt sân tennis.

Đây là những yêu cầu kỹ thuật tổng thể trong Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis

3. Quy trình và biện pháp kỹ thuật sơn sân tennis

 • Yêu cầu kỹ thuật thi công sơn sân tennis

Kỹ thuật thi công sơn sân tennis khá phức tạp so với các loại sân thể thao khác, điều này đòi hỏi thợ sơn có kinh nghiệm thi công thực tế để xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo bề mặt đạt yêu cầu.

Kỹ thuật thi công sơn sân tennis được áp dụng theo tiêu chuẩn ITF. Trong bộ tiêu chuẩn ITF quy định rất rõ về kích thước, thiết bị chiếu sáng, độ nảy bóng đứng, nảy bóng ngang,…. Để xây dựng sân tennis chất lượng cao các bạn có thể tham khảo bộ tiêu chuẩn ITF tại mục: ITF Standards

 • Kỹ thuật sơn sân tennis (Sơn chuyên dụng phổ thông).

Sơn sân tennis chuyên dụng thường có độ nhớt rất cao, chưa pha cát, trên thị trường thường sử dụng các hãng như SuKa Sports, Nova Sports, Sport Master,.. Độ nhớt cao của sơn sẽ làm tăng tỉ lệ cát và nước trong quá trình thi công pha sơn mà không bị lắng cát, giúp cho cái trải đều trên mặt sân, tiết kiệm chi phí hơn.

Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis được chia là 6 bước, cụ thể như sau:

 • Trám vá bù trũng bề mặt nền sần tennis lần 1 (Bước 1)

Trong kỹ thuật sơn sân tennis việc trám vá bù trũng tạo phẳng mặt sân là việc đặc biệt quan trọng, mặt sân tennis không phẳng hoặc đọng nước sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến việc từ trối nghiệm thu của Chủ đầu tư.

Đổ asphalt sân tennis
Asphalt sân tennis cần được lu nèn theo hướng nước chảy, tránh tạo vết hằn làm ngăn dòng nước

Vật liệu để trám vá nền sân tennis các nhà sản xuất cung cấp dạng nguyên chất như SuKa Cushion B, SuKa Cushion A, Nova Bond,… Vật liệu này được trộn với cát và xi măng để sử dụng cho việc trám vá và tạo phẳng mặt sân. SuKa Cushion B được sử dụng cho bề mặt bê tông và SuKa Cushion A sử dụng cho nền Asphalt.

Đinh mức pha trộn SuKa Cushion B:

Hỗn hợp 1 = 1 lít SuKa Cushion B + 1.5 – 2.0 lít nước

Hỗn hợp 2 = Trộn 1 ximăng + 2 cát

Cho Hỗn hợp 2 vào xô và đổ Hỗn hợp 1 vào khuấy bằng máy cầm tay, Lượng Hỗn hợp 1 phù hợp để tạo độ đặc vừa phải (như vữa tự san phẳng) có thể cán bằng thanh cán cao su hoặc bằng thước nhôm.

Đinh mức pha trộn SuKa Cushion A:

Hỗn hợp 1 = 1 lít SuKa Cushion A + 1.5 – 2.0 lít nước

Hỗn hợp 2 = Trộn 1 ximăng + 2 cát

Cho Hỗn hợp 2 vào xô và đổ Hỗn hợp 1 vào khuấy bằng máy cầm tay, Lượng Hỗn hợp 1 phù hợp để tạo độ đặc vừa phải (như vữa tự san phẳng) có thể cán bằng thanh cán cao su hoặc bằng thước nhôm.

 • Cán lớp phủ đệm tạo phẳng bề mặt lần 1 (Bước 2)

Lớp phủ đệm tạo phẳng thứ nhất được cán bằng thanh cao su chuyên dụng để phủ kín toàn bộ mặt sân theo hình ảnh bên dưới.

Cán lớp chống thấm sân tennis
Cán lớp đệm chống thấm và tạo phẳng mặt sân tennis

Vẫn sử dụng vật liệu SuKa Cushion A và B và pha trộn theo tỉ lê nói ở bước trám vá. Tuy nhiên, ở bước này có thể cho tăng Hỗn hợp 1 lên để làm loãng hơn một chút sẽ rễ ràng hơn trọng việc thi công cán phẳng.

 • Trám vá bù trũng bề mặt nền sần tennis lần 2 (Bước 3).

Sau khi cán lớp tạo phẳng thứ nhất sẽ tiến hành kiểm tra bằng thước nhôm để xác định điểm chưa đảm bảo độ phẳng, thử nước để khoanh vùng các vị trí đọng nước trên sân. Tiếp tục trám vá như Bước 1

Thi công bù trũng sân tennis
Trám vá nhiều lần cho đến khi mặt sân đảm bảo tiêu chuẩn EN 14877:2018
 • Cán lớp phủ đệm tạo phẳng bề mặt lần 2 (Bước 4).

Quy trình thi công cán phủ lớp đẹm cho mặt sân tennis lần 2 được thực hiện như Bước 2.

 • Trà mịn bề mặt lớp phủ tạo phẳng (Bước 5)

Trà bề mặt sân tennis sau khi hoàn thiện cán phủ các lớp đệm là khâu quan trọng trước khi thực hiện bước sơn lót và cũng là công đoạn quan trọng trong kỹ thuật sơn sân tennis. Nó tạo cho bề mặt lớp sơn phẳng mịn đều, không có điểm gờ làm sai lệch sự di chuyển của bóng. Việc trà mặt sân được thực hiện bằng máy trà chuyên dụng hoặc sử dụng đá mài thủ công bằng tay. (Tham khảo thêm thông tin từ Nhà sản xuất) hoặc Thợ sơn chuyên nghiệp.

Việc trà mặt cần được thực hiện hết sức cẩn thận, đảm bảo bề mặt mịnh, không có điểm gờ (Đặc biệt là khu vực lòng sân).

Bước 5 này được thực hiện sau khi bề mặt của Bước 4 khô hoàn toàn.

 • Kỹ thuật sơn lót chống thấm cho bề mặt sân Tennis (Bước 6)

Trong Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis thi công đoạn sơn lót có tắc dụng tăng cường khả năng chống chấm và tăng cường khả năng tạo nhám đồng đều trên bề mặt sân.

Kỹ thuật sơn sân tennis
Kỹ thuật sơn sân tennis được quyết định bởi sự cẩn thận, tỉ mỉ và kỹ thuật pha sơn

Kỹ thuật pha sơn lót cũng là vấn đề quan trọng quyết định chất lượng mặt sân về cả độ bền và chỉ tiêu kỹ thuật chuyên ngành: Độ bền bề mặt, Độ nhám bề mặt, Tính đồng đều về độ giáp, khẳng năng nảy bóng.

Với kinh nghiệm 15 năm sản xuất vật liệu sàn thể thao và các thử nghiệm của Chúng tôi. Nếu các bạn sử dụng sơn SuKa Sports, Sport Master hoặc Nova Sports thì có thể pha sơn như sau:

Hỗn hợp sơn lót = 3 sơn + 1 nước + 3 cát – tính theo thể tích (Cát phải sạch và đều hạt – Không lẫn hạt to) Tốt nhất bạn nền sử dụng cát đã qua xử lý của Nhà sản xuất)

Đổ sơn lót và nước vào thùng phi, khuấy đều trong thời gián khoảng 10-15 phút bằng máy khuấy cầm tay (Thời gian tùy thuộc vào lượng sơn bạn cần pha, trong mọi trường hợp không được ít hơn 10 phút).

Sau khi sơn trộn nước được khuấy đều thì cho cát vào và tiếp tục khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút.

Việc pha sơn lót không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lớp sơn màu, cũng như chất lượng bề mặt sân tennis.

Sơn lót có thể được thi công 1 lớp hoặc 2 lớp theo phương pháp cán tự san phẳng. Tuy thuộc yêu cầu của Chủ đầu tư.

Sau khi lớp sơn lót khô hoàn toàn, tiếp tục thi công trà bằng đá mài thủ công hoặc máy chuyên dụng để loại bỏ điểm lỗi trong quá trình sơn lót.

 • Định vị phân vùng sân tennis (Bước 7)

Định vị phân vùng sân tennis để xác định rõ ranh giới giữa lòng sân và khu vực biên. Thông thường mặt sân tennis sẽ được sơn bằng 2 màu khác nhau. Trong quá trình sơn màu, chúng ta cần phải lấy điểm giữa của Line xong quanh (10.97×23.77 m) để làm ranh giới giữa các màu, như vậy khi kẻ vạch sân chèn lên 2 màu sẽ phân biệt rõ màu sắc của sân mà không bị lỗi lem nhem màu sắc.

 • Kỹ thuật sơn phủ màu cho bề mặt sân tennis

Trong quy trình kỹ thuật sơn sân tennis, công đoạn thi công lớp sơn màu tác động nhiều đến yếu tố kỹ thuật chuyên môn và đặc biệt ảnh hưởng rõ ràng đến yếu tố thẩm mỹ.

Hương dẫn pha sơn sân tennis
Kỹ thuật sơn sân tennis cần chú ý công thức pha sơn

Trên thực tế, chỉ những thợ sơn chuyên nghiệp mới làm được bề mặt sân tennis đẹp. Tuy nhiên, là Nhà sản xuất vật liệu sàn thể thao, chúng tôi cho rằng, kỹ thuật để thi công sơn được bề mặt sân tennis đẹp không quá phụ thuộc vào thợ sơn, mà là công thức để pha sơn. Công thức pha sơn cho từng lớp không phải ai cũng biết và đặc biệt không người thợ chuyên nghiệp nào nói cho các bạn biết điều này (Đó là bí quyết của họ).

Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis có thể thực hiện từ 2-3 lớp sơn và được cán theo phương pháp tự san phẳng. Mỗi lớp sơn được pha theo một công thức khác nhau. Kỹ thuật thi công sơn sân tennis được thực hiện như Bước 6 và chúng tôi sẽ không đề cập lại vấn đề này. Trong mục này Chúng tôi hướng dẫn chính cho bạn kỹ thuật pha sơn màu cho các lớp của bề mặt sân tennis.

Pha sơn màu cho lớp thứ 1

Trường hợp sơn 2 lớp màu: Hỗn hợp sơn màu = 3 sơn + 1 nước + 3 cát Silic mịn xạch đã qua sàng phân loại – (tính theo thể tích)

Trường hợp sơn 3 lớp màu: Hỗn hợp sơn màu = 2 sơn + 1 nước + 2.25 cát Silic mịn xạch đã qua sàng phân loại – (tính theo thể tích)

Đổ sơn và nước vào thùng phi, khuấy đều trong thời gián khoảng 10-15 phút bằng máy khuấy cầm tay (Thời gian tùy thuộc vào lượng sơn bạn cần pha, trong mọi trường hợp không được ít hơn 10 phút).

Sau khi sơn trộn nước được khuấy đều thì cho cát vào và tiếp tục khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút.

Sau khi màu lớp 1 khô hoàn toàn, tiếp tục thi công trà bằng đá mài thủ công hoặc máy chuyên dụng để loại bỏ điểm lỗi trong quá trình sơn.

Chú ý quan trong: Nên pha 1 lần đủ để thực hiện 1 lớp sơn (Thường pha bằng thùng phi to), thông thường sẽ pha thừa ra một chút và số thừa sẽ tận dụng để pha vào lớp sơn tiếp theo.

Kỹ thuật pha sơn màu cho lớp thứ 2 và 3

Trong Quy trình kỹ thuật sơn sân tennis thì lớp sơn màu thứ 2 và 3 có tác dụng làm đanh chắc mặt sân, giảm thiểu khả năng mài mòn và tạo sự đồng đều về màu sắc. Việc pha sơn không đúng định mức sẽ làm bề mặt sân không đều màu hoặc sai lệch về độ nhám bề mặt.

Lớp sơn thứ 2 và 3 có thể pha giống nhau: Hỗn hợp sơn màu = 4 sơn + 1 nước + 0.05 – 0.075 cát Silic (tính theo thể tích hoặc Kg)

Đổ sơn và nước vào thùng phi, khuấy đều trong thời gián khoảng 10-15 phút bằng máy khuấy cầm tay (Thời gian tùy thuộc vào lượng sơn bạn cần pha, trong mọi trường hợp không được ít hơn 10 phút).

Sau khi sơn trộn nước được khuấy đều thì cho cát vào và tiếp tục khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút.

Chú ý quan trong: Nên pha 1 lần đủ để thực hiện 1 lớp sơn (Thường pha bằng thùng phi to)

Sơn màu Sân tennis hoàn thiện
Sản phẩm hoàn thiện Sơn mặt sân tennis của SuKa Việt Nam
 • Kỹ thuật sơn sân tennis có đàn hồi bởi hạt cao su Epdm hoặc Polyurethane

Kỹ thuật sơn sân tennis có cao su đàn hồi là dòng sản phẩm cao cấp được SuKa Việt nam phát triển chuyên dụng cho bề mặt sân tennis. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng có thể áp dụng cho sân bóng rổ và các sân thể thao khác trong nhà và ngoài trời.

Hệ thống sơn có cao su đàn hồi SuKa Eco A1213, SuKa Eco B1213 hoặc SuKa Pro S1213 có khả năng chống chăn nứt cao và đàn hồi vượt trội, nhờ lớp keo Polyurethane với > 60% hạt cao su Epdm. Do vây, Hệ thống sơn này thường được sử dụng phổ biến trên nền Bê tông.

Kỹ thuật sơn sân tennis dạng này cũng khác so với sơn phổ thông nói trên bởi các lớp cấu tạo và phương pháp thi công khác nhau.

Kỹ thuật sơn sân tennis có đàn hồi bao gồm 6 bước sau.

 • Trám vá bù trũng bề mặt nền sần tennis (Bước 1)

Trong kỹ thuật sơn sân tennis việc trám vá bù trũng tạo phẳng mặt sân là việc đặc biệt quan trọng, mặt sân tennis không phẳng hoặc đọng nước sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến việc từ trối nghiệm thu của Chủ đầu tư. Đặc biệt, khi thi công hệ thồng sơn có cao su cần xử lý trám vá nền phẳng và không đọng nước trước khi thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Vật liệu để trám vá nền sân tennis các nhà sản xuất cung cấp dạng nguyên chất như SuKa Cushion B, vật liệu này được trộn với cát và xi măng để sử dụng cho việc trám vá và tạo phẳng mặt sân. SuKa Cushion B được sử dụng trong kỹ thuật sơn sân tennis bề mặt bê tông và sử dụng cho nền Asphalt.

Đinh mức pha trộn SuKa Cushion B:

Hỗn hợp 1 = 1 lít SuKa Cushion B + 1.5 – 2.0 lít nước

Hỗn hợp 2 = Trộn 1 ximăng + 2 cát

Cho Hỗn hợp 2 vào xô và đổ Hỗn hợp 1 vào khuấy bằng máy cầm tay, Lượng Hỗn hợp 1 phù hợp để tạo độ đặc vừa phải (như vữa tự san phẳng) có thể cán bằng thanh cán cao su hoặc bằng thước nhôm.

Việc trám vá bù trũng có thể được thực hiện 1 lần hoặc nhiều lần cho đền khi bề mặt bê tông đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về độ ghồ ghề và giảm thiểu tối đa đọng nước.

Sau khi vá xong, cần mài phẳng các điểm ghồ ghề trên bề mặt sân. Trường hợp bề mặt sân chưa được xoa bằng máy khi đổ bê tông, có thể phải tiến hành mài mặt bê tông bằng máy công nghiệp (Đảm bảo bề mặt bê tông đanh chắc).

 • Lắn lớp keo Polyurethane Primer – SuKa PP 101 (Bước 2)

Trong kỹ thuật sơn sân tennis, lớp Keo PP 101 có tác dụng ngấm sâu vào bê tông, làm đanh chắc và ngăn ngừa thấm nước của bê tông. Ngoài ra SuKa PP 101 làm tăng khả năng kết dính giữa nền bê tông và cấu tạo sơn bề mặt, chống phồn rộp bề mặt sơn. Đây là bước quan trọng trong quy trình kỹ thuật sơn sân tennis, sơn sân tennis có bị phồng rộp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào công đoạn này và công động xử lý nền bê tông.

Polyurethane Primer được lăn 1 lớp bằng Zulo, định mức khoảng 0.12-0.15 kg / m2

 • Thi công lớp đệm giảm chấn (Bước 3)

Lớp đệm cao su Epdm và Lớp đệm Polyurethane là 2 loại vật liệu khác nhau, phương pháp thi công khác nhau. Đây là vật liệu đặc thù và cao cấp. Bạn cần tham khảo thêm ý kiến từ Nhà sản xuất

 • Thi công lớp sơn lót (Bước 4-5-6)

Trong kỹ thuật sơn sân tennis (Sơn lót và sơn màu) sau khi thực hiện xong lớp đệm. Lớp sơn lót và sơn phủ màu được thực hiện tương tự như các bước đã nói tới ở phân trên. 

Hướng dẫn Kỹ thuật sơn kẻ vạch sân tennis

Kỹ thuật kẻ vạch sân tennis cần đảm bảo chính xác về kích thước sân, độ nét của vạch (không lem nhem). Để thực hiện công việc này, các bạn cần chú ý các vấn đề sau:

Kẻ vạch sân tennis
Kỹ thuật kẻ vạch sân tennis
 • Sử dụng thước dây sắt (không dãn) để đo và xác định kích thước sân.
 • Sử dụng băng dính giấy để xác định và cố định vạch.
 • Vạch sân sẽ nằm giữa phần giao của 2 màu giữa lòng sân và biên. Do đó, chúng ta cần lấy 2 màu sơn để quyets chèn vào 2 bên của băng dính (Mục đích để bịt các khe hở của băng dính, giúp vạch không bị lem nhem). Sau đó sử dụng sơn trắng để kẻ vạch.

Bạn cần tư vẫn kỹ thuật sơn sân tennis vui lòng liên hệ với SuKa Sports:

Tel: +84 984 272877 – Email: sukasports.vn@gmail.com

Tham khảo thêm: Sơn sân tennisSơn sân bóng rổThi công sân điền kinh

5/5 - (1 bình chọn)