Trang chủ Thi công sân thể thao - Cấu tạo - Thiết kế - Chi phí

Thi công sân thể thao - Cấu tạo - Thiết kế - Chi phí

Thi công sân thể thao là quá trình thiết kế, xây dựng và hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các hoạt động thể thao.

Chi phí để thi công sân thể thao phụ thuộc rất lớn vào công việc lập kế hoạch thiết kế, chuẩn bị đất đai, xây dựng cơ sở vật chất như sân, khu vực khán đài, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước, và các công việc hoàn thiện khác.

Thi công sân thể thao – Các điểm cần lưu ý?

Thi công sân thể thao là quá trình tạo ra bản vẽ, kế hoạch chi tiết và xây dựng các cơ sở hạ tầng thể thao như sân bóng đá, sân tennis, sân cầu lông, hoặc các sân khác. Quá trình này bao gồm nhiều yếu tố như địa hình, kích thước, mục tiêu sử dụng, và yêu cầu kỹ thuật.

Kẻ vạch sân bóng rổ
Sơ đồ thiết kế kẻ vạch sân bóng rổ tiêu chuẩn FIBA

Dưới đây là một số bước cơ bản trong quá trình thiết kế và thi công sân thể thao:

  1. Thu thập thông tin trước khi thiết kế: Hiểu rõ mục tiêu sử dụng của sân thể thao, yêu cầu về kích thước, loại hình thể thao, và số lượng người sử dụng dự kiến, yêu cầu về chất liệu & vật liệu bề mặt
  2. Đánh giá địa hình để thiết kế nền móng: Xem xét các yếu tố như độ nghiêng, độ phẳng của đất đai, và thông thoáng không gian để quyết định vị trí, kết cấu móng, cấu tạo nền,..
  3. Thiết kế kích thước và hình dạng: Thiết kế kích thước sân thể thao cần xác định rõ mục đích sử dụng: Ví dụ: sân tập luyện, sân cho thuê, sân thi đấu nghiệp dư, sân thi đấu chuyên nghiệp,…Mục đích sử dụng là rất quan trọng mang tính chuyên môn, chúng ta cần xác định rõ trước khi thiết kế.
  4. Xác định vật liệu và trang thiết bị: Chọn lựa các vật liệu phù hợp cho bề mặt sân, cấu tạo các lớp (điều này ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn và giá thành), hệ thống chiếu sáng, hàng rào và bảng điện tử,…
  5. Tính toán hệ thống thoát nước và độ dốc mặt sân tiêu chuẩn: Đảm bảo rằng sân thể thao có hệ thống thoát nước hiệu quả, và bề mặt sân đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu, chúng ta cần tham khảo các quy chuyển chuyên môn cho từng môn thể thao cụ thể. Điều này rất quan trong, mỗi mồn thể thao có quy chuẩn riêng.

Quá trình thiết kế và thi công sân thể thao cần tham khảo thêm ý kiến của các công ty xd sân thể thao chuyên nghiệp và kỹ năng kỹ thuật để đảm bảo rằng sân được thiết kế đúng tiêu chuẩn, đáp ứng được các yêu cầu của người sử dụng.

Chi phí thi công sân thể thao

Chi phí thi công sân thể thao có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại sân thể thao, kích thước, vị trí địa lý, điều kiện địa hình, vật liệu sử dụng, trang thiết bị, và yêu cầu riêng của dự án.

Thi công sân thể thao
SuKa Việt Nam thi công cho trường Quốc tế, sử dụng thảm bóng rổ chuyên dụng SuKa ESF 10+3

Một số yếu tố hạng mục liên quan đến chi phí thi công sân thể thao:

  • Chi phí thi công móng & nền sân thể thao
  • Chi phí xây dựng hàng rào sân thể thao
  • Chi phí thi công hệ thống chiếu sáng sân thể thao
  • Chi phí thi công sơn hoặc thảm bề mặt cho sân thể thao chuyên dụng
  • Chi phí bảng điện tử và các thiết bị phụ trợ.

Chi phí thi công sân thể thao phụ thuộc rất lớn vào tính chuyên nghiệp và yêu cầu kỹ thuật của sân. Chi phí thi công sân thể thao chuyên nghiệp có thể cao gấp 3-4 lần so với chi phí thi công sân thể thao phổ thông để giải trí.

Cấu tạo bề mặt sân thể thao

Cấu tạo bề mặt sân thể thao cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng loại thể thao, đồng thời cũng cần phải đảm bảo an toàn và hiệu suất cho người chơi.

Cấu tạo thảm sân thể thao
Cấu tạo thảm sân thể thao SuKa SSF 7+3 – Chuyên dụng cho sàn thể thao đa năng trong nhà

Mỗi môn thể thao yêu cầu thảm bề mặt khác nhau, cũng có loại thảm dùng chung cho một vài môn thể thao (Thảm thể thao đa năng). Tuy nhiên, Fifa và các đơn vị thành viên như FIBA, IHF, BWF,..quy định rất rõ chất lượng và yêu cầu bề mặt cho từng môn thể thao cụ thể.

Tham khảo thêm về các loại thảm chuyên dụng: Thảm sân chạy điền kinhThảm sân bóng rổThảm sân bóng FutsalSơn sân tennisTrồng cỏ tự nhiên sân bóng đá

Bạn cần tư vấn thiết kế  và thi công sân thể thao, vui lòng liên hệ:

Hotline: Mr Chung: +84 984 272877; Mr Chức: +84 913 038632

Email: sukasports.vn@gmail.com