Kích Thước Sân Tennis

17

Bạn là nhà đầu tư muốn xây dựng sân Tennis, hay là một người chơi môn thể thao này? Thì nên tìm hiểu cơ bản về kích thước sân Tennis tiêu chuẩn & cách bố trí sân. Đây là thông tin quan trọng giúp chủ đầu tư tổng quan được diện tích, chi phí để xây dựng một sân Tennis. Đối với người chơi sẽ là kiến thức bổ trợ việc chơi môn thể thao này được tốt hơn.

Các sân quần vợt trên toàn thế giới đều có kích thước tiêu chuẩn như nhau theo quy đinh của ITF (Liên đoàn quần vợt thế giới). Trong bài viết này hãy cùng Suka Việt Nam tìm hiểu mọi thứ về bộ môn thể thao này nhé.

Sân Tennis
Sân Tennis

Kích thước sân Tennis Đôi

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn
Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn

Kích thước sân tennis dài 23,77 mrộng 10,97 m. Tổng diện tích sân Tennis là 260,76 m². Kích thước đầy đủ của sân chỉ được sử dụng cho các trận bóng đánh đôi.

Kích thước sân Tennis đơn

Kích thước sân tennis đơn dài 23,77 mrộng 8,23 m. Tổng diện tích sân Tennis đơn là với 195,63 m². Hướng dẫn của ITF quy định các kích thước này để cho phép người chơi đơn lẻ sử dụng chiều rộng hẹp để thi đấu.

Kích thước sân Tennis trong nhà

Sân Tennis trong nhà tương tự như kích thước sân tennis Tiêu chuẩn, theo quy định hướng dẫn ITF. Tuy nhiên, tùy thuộc vào không gian sẵn có, kích thước sân trong nhà với đầy đủ kích thước là: 23,77 x 10,97 m.

Không gian trên không tối thiểu phải cách chiều cao của lưới 12,19 m  để đảm bảo an toàn

ITF chỉ cho phép ba loại cấu trúc sân tennis, bao gồm cấu trúc Hỗ trợ Không khí, cấu trúc Khung cứng và cấu trúc Khung vải. Các tòa án trong nhà phải bao gồm các tiện nghi khác, chẳng hạn như điều hòa không khí, thông gió, hệ thống chiếu sáng, hệ thống trần thích hợp, v.v.

Đánh dấu khu vực trên sân Tennis

Khu vực sân Tennis
Khu vực sân Tennis
  • Ở cuối 2 bên sân gọi là đường biên ngang, 2 bên mép sân gọi là đường biên dọc. Khoảng trống cuối sân tiêu chuẩn là 6,4 m, khoảng trống 2 bên tiêu chuẩn là 3,66 m. Ở cấp độ thi đấu giải trí thì khoảng trống ở cuối mỗi đường biên ngang tối thiểu là 5,5 m và ở 2 đường biên dọc tối thiểu là 3,05 m.
  • Ở 2 bên lưới kẻ 2 đường song song và cách lưới 6,4 m gọi là đường giao bóng.
  • Nối 2 điểm chính giữa của 2 đường giao bóng với độ rộng 5 cm chia mỗi bên sân thành 2 phần bằng nhau gọi là ô giao bóng.
  • Ở chính giữa đường biên ngang kẻ một đường rộng 5 cm, dài 10 cm vuông góc với đường biên ngang và hướng vào trong sân gọi là vạch mốc giao bóng.

Lưu ý: Tất cả các đường kẻ Line không được phép nhỏ hơn 2.5 cm và lớn hơn 5 cm. Ngoại trừ đường biên ngang có thể rộng 10 cm. Các đường kẻ Line phải cùng một màu.

Quy định về cột lưới và lưới căng sân Tennis tiêu chuẩn

Quy định lưới
Quy định lưới

Về cột lưới

Cột lưới dùng cho sân quần vợt phải được thiết kế hình trụ tròn hoặc hình trụ vuông. Kích thước cột lưới sân Tennis như sau: Trụ tròn thì có đường kính là 15 cm, trụ vuông thì có chiều dài cạnh là 15 cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2,5 cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên là 0,914 m.

Quy định lưới căng sân quần vợt tiêu chuẩn

Lưới Tennis tốt được làm bằng vật liệu dây lưới bện và chúng thường có gấp đôi lưới ở sáu hàng trên cùng, túi bên cho chốt bằng sợi thủy tinh (giữ căng lưới) và cáp thép bọc nhựa Vinyl.

  • Kích thước lưới sân Tennis có chiều cao tại trụ lưới là 1,07 m.
  • Chiều cao tại tâm lưới là 91,4 cm.
  • Tổng chiều rộng mặt sân của lưới quần vợt là 12,8 m, chiều sâu dây lưới khoảng 2,5→3,5 mm.
  • Trụ lưới có đường kính 6,35→7,62 cm.

Kích thước hàng rào sân Tennis

Kích thước hàng rào thông thường là dài 36,57 m và rộng 18,29 m; luôn được xây dựng với các tòa án tập trung ở giữa; Chiều cao là 3,05 m. Hầu hết mọi người chấp nhận rộng rãi các phép đo này. Tuy nhiên, những điều này không được quy định bởi ITF.

Tổng kết

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về kích thước của sân Tennis. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật xây dựng sân Tennis. Hãy liên hệ với Suka Việt Nam. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực thi công sân thể thao nói chung và thi công sân Tennis nói riêng.

Vui lòng liên hệ với SuKa Việt Nam:

Tel: +84 913 038632

Email: sukasports.vn@gmail.com

Tham khảo thêm:

  1. Thiết kế sân Tennis & Cấu tạo mặt nền sân Tennis
  2. Thi công sơn sân tennis – Báo giá, thiết kế & kết cấu